fbpx

5g là gì? Thế hệ tiếp theo của công nghệ truyền thông di động

5g là gì

Nếu bạn đã không sống dưới một tảng đá trong vài năm qua, bạn có thể đã nghe về 5G. Kết nối dữ liệu 5G- Thế hệ tiếp theo của công nghệ truyền thông di động được thiết lập để cách mạng hóa cách chúng ta tương tác với các thiết bị của mình.  Với một cái gì đó rất cách mạng xâm nhập vào các thị trường khác nhau, sự phản đối chắc chắn sẽ phát sinh. Một số người bối rối không biết 5G thực sự là gì, nhiều người lo ngại về ý nghĩa này và những người khác thực sự hào hứng với các khả năng mà nó nắm giữ. Bài viết của Đa Phú Quý đã tổng hợp các câu hỏi phổ biến nhất liên quan đến 5G dưới đây.

Để tìm ra câu trả lời cho những câu hỏi này, hãy tiếp tục đọc bài viết này để có kiến thức về mạng 5G!

1. 5G là gì?

5G là gì?

5G hay mạng 5G là ‘thế hệ kết nối internet di động thứ năm’. 5G có vẻ sẽ thiết lập một chuẩn mực mới cho kết nối dữ liệu bằng cách hứa hẹn tải xuống, tải lên nhanh hơn, phạm vi phủ sóng rộng hơn, phản hồi thấp hơn và các kết nối đáng tin cậy hơn nhiều.  5G khác với các thế hệ di động trước đây (2G, 3G, 4G) vì nó không được xác định bởi một hình thức công nghệ duy nhất. Nó nhằm mục đích hoạt động như một mạng lưới, liên kết với nhau nhiều mạng hiện tại và tương lai.

5G cũng sẽ cho phép nhiều thiết bị kết nối với internet di động cùng một lúc.

2. Những quốc gia nào hiện đang sử dụng 5G?

Quốc gia đầu tiên chuẩn bị giới thiệu 5G cho dân số là Hàn Quốc. Các nhà mạng di động của Hàn Quốc đã chi hàng tỷ đồng cho tiếp thị để có được càng nhiều khách hàng đăng ký càng tốt.

Với dân số 27 triệu người, Hàn Quốc dự kiến ​​sẽ có khoảng một triệu người dùng 5G vào cuối năm 2019. Gã khổng lồ di động là Samsung sẽ là công ty đầu tiên trình làng điện thoại thông minh 5G hoàn toàn với Galaxy S10 và Galaxy Fold.

3. 5G sẽ làm gì?

5G đã sẵn sàng để trở thành công nghệ nhanh nhất và mạnh mẽ nhất mà con người từng thấy. Tác động mà nó sẽ có đối với cuộc sống của chúng tôi là khá đáng chú ý. Hy vọng có thể tải xuống phim trong vài giây, có độ tin cậy mạng tuyệt vời và sử dụng 5G trong một loạt các thiết bị trên khắp nhà của bạn.

5G sẽ không chỉ tuyệt vời cho người tiêu dùng, mà 5G còn đang tìm cách cung cấp một loạt các lợi ích cho các doanh nghiệp. Các doanh nghiệp sẽ có thể có mức độ kết nối lớn hơn có nghĩa là hiệu quả có thể được tăng lên đáng kể. 5G cũng sẽ cung cấp cho các doanh nghiệp khả năng cung cấp cho người tiêu dùng quyền truy cập thông tin ở tốc độ chưa từng đạt được trước đây.

Trong tương lai gần, mọi thứ chúng ta tương tác hàng ngày sẽ được chuyển đổi bằng 5G. Sự thay đổi công nghệ này sẽ không chỉ thay đổi cách mọi người tương tác với thế giới mà sẽ thay đổi cách các doanh nghiệp và xã hội vận hành.

4. Sự khác biệt giữa mạng 4G và mạng 5G là gì?

4. Sự khác biệt giữa mạng 4G và mạng 5G là gì?

Tốc độ

Một trong những khác biệt chính giữa 4G và 5G là tốc độ. 5G sẽ có thể đạt được kết nối và tốc độ dữ liệu không thể có với 4G. Nhưng thay vì chỉ mô tả 5G nhanh như thế nào, chúng ta hãy đi vào số liệu. 5G được thiết lập để đạt tốc độ 100 gigabit mỗi giây và nhanh hơn 100 lần so với 4G. Không tệ lắm phải không?

Độ trễ

Độ trễ có thể được định nghĩa là thời gian trôi qua từ thời điểm thông tin được gửi từ thiết bị có thể được sử dụng bởi người nhận. Mong đợi một sự khác biệt lớn về độ trễ giữa 4G và 5G có nghĩa là kết nối dữ liệu di động của bạn sẽ hoạt động như một sự thay thế cho WiFi và modem internet.

Băng thông

5G cũng sẽ khắc phục nhiều sự cố băng thông thường xảy ra với điện thoại trên mạng 4G và 3G. Lý do cho các vấn đề băng thông này là có rất nhiều thiết bị khác nhau được kết nối với mạng di động. Với điều này là thiếu cơ sở hạ tầng để hỗ trợ các thiết bị một cách hiệu quả. 5G, mặt khác, sẽ có thể xử lý các thiết bị hiện tại và các công nghệ mới nổi khác.

5. 5G sẽ thay thế WiFi?

Mặc dù 5G có vẻ sẽ thiết lập thế giới, nhưng điều đó không có nghĩa là Wi-Fi đã chết. Một chỉ báo tốt cho điều này là số lượng lớn các thiết bị WiFi hiện có và đang sản xuất đang tồn tại. Hiện tại có hàng tỷ thiết bị dựa trên WiFi như điện thoại, máy tính bảng, máy chơi game, TV và nhiều hơn nữa.

Nhiều doanh nghiệp cũng chủ yếu sử dụng WiFi để kết nối với internet. Trên thực tế, thị trường WiFi đang phát triển thay vì thu hẹp, vì vậy hãy mong đợi 5G và Wi-Fi sẽ chia sẻ một không gian tương tự trong nhiều năm tới.

6. Chi phí 5G sẽ là bao nhiêu?

Nếu bạn đang tìm kiếm một thỏa thuận điện thoại giá rẻ, chúng tôi rất tiếc phải nói với bạn nhưng 5G có lẽ không dành cho bạn. Nếu việc rút thêm tiền mỗi tháng nghe có vẻ hợp lý, 5G có thể là cách hoàn hảo để nâng cấp điện thoại của bạn. Chi phí của 5G sẽ chủ yếu phụ thuộc vào loại điện thoại, nhà cung cấp mạng của bạn và loại hợp đồng.

 Dưới đây là một số điện thoại mới nhất ở Anh sẽ sẵn sàng 5G:

  • Galaxy S10 trên EE, 5G với giá 79 bảng mỗi tháng cho 30 GB dữ liệu và các cuộc gọi và văn bản không giới hạn và 10 bảng.
  • OnePlus 7 Pro 5G với giá 69 bảng mỗi tháng cộng với 50 bảng trả trước, với 30 GB dữ liệu là tiêu chuẩn.
  • OnePlus trên độc quyền EE, có giá 64 bảng mỗi tháng và 50 bảng trả trước trong hai năm.
  • LG V50 ThinQ, 79 bảng mỗi tháng cho 30 GB cộng với 50 bảng trả trước.

7. 5G có thể được sử dụng cho Internet gia đình không?

5G không chỉ được sử dụng trong điện thoại di động mà còn xâm nhập vào không gian internet gia đình. Verizon sẽ là mạng đầu tiên ra mắt sản phẩm internet gia đình 5G, với tên phù hợp: 5G Home. Một sản phẩm internet gia đình 5G sẽ hoạt động tương tự như dịch vụ cáp tiêu chuẩn.

Tuy nhiên, với 5G Home, bạn sẽ có modem 5G sẽ kết nối với máy chủ của Verizon cho phép bạn đồng bộ hóa với các thiết bị khác để truy cập internet. Modem 5G sẽ giao tiếp với các thiết bị Verizon được đặt cứ sau 500 đến 1000 feet trong khu vực địa phương của bạn, ví dụ như đèn đường.

8. 5G sẽ giúp khu vực nông thôn?

Có vẻ như 5G có câu trả lời cho mọi thứ, phải không? Chà, có lẽ chưa hết. Mặc dù 5G có thể là một phương thức kết nối khả thi cho dịch vụ internet tại nhà ở khu vực nông thôn, kết nối vẫn sẽ chậm nếu không có các tế bào nhỏ gần đó.

Tuy nhiên, ở Anh, đây là một phần trong kế hoạch của chính phủ nhằm tăng tốc 5G và cải thiện vùng phủ sóng di động ở khu vực nông thôn. Vì vậy, nếu bạn đang ở Vương quốc Anh, có thể có hy vọng sau tất cả.

9. 5G sẽ yêu cầu điện thoại mới?

Thật không may, điện thoại di động không được sản xuất cho 5G sẽ rất buồn khi không hỗ trợ 5G. Kết nối thế hệ tiếp theo sẽ chỉ khả dụng thông qua các điện thoại mới được sản xuất đặc biệt cho 5G.

Mặc dù điều này có thể làm nhiều người thất vọng, nhưng theo quan điểm công nghệ thì có thể hiểu được tại sao điều này có thể không khả thi.