fbpx

Khổ giấy và kích thước khổ giấy cần biết

Kích thước khổ giấy

Các kích thước khổ giấy trên các thiết bị máy in, máy photocopy rất đa dạng. Hầu hết hiện nay các dòng máy in và máy photocopy đều sử dụng chung 1 loại giấy quy chuẩn đó chính là các loại giấy khổ: A1, A2, A3, A4, A5… Vì đây, là size giấy thông dụng nhất tại Việt Nam. Đa Phú Quý xin chia sẻ đến bạn đọc cũng như người cần tìm hiểu về kích thước giấy cần in.

1. Tìm hiểu về khổ giấy 

Khổ giấy theo tiêu chuẩn quốc tế EN ISO 216 xuất phát từ chuẩn DIN 476 do Viện tiêu chuẩn Đức (Deutschen Institut für Normung – DIN) đưa ra năm 1922. Song song với tiêu chuẩn này còn có các hệ thống khác như tại Hoa Kỳ hay Canada. Bách khoa toàn thư mở Wikipedia đã định nghĩa.

Trong in ấn, việc lựa chọn kích thước khổ giấy vô cùng quan trọng. Có mấy paper size chính? Khổ giấy A3 bao nhiêu mm? Khổ giấy A4 bao nhiêu cm? Kích thước khổ giấy A5 pixcel ?? Tiêu chuẩn khổ giấy hiện nay phổ biến nhất ở Việt Nam là khổ giấy A với 18 kích thước khác nhau nhưng 6 loại được dùng nhiều nhất là các khổ giấy A0, A1, A2, A3, A4, A5.

Khổ giấy
Biểu đồ kích thước khổ giấy dòng A

2. Cách tính kích thước khổ giấy 

Kích thước lớn nhất của giấy A có dạng hình chữ nhật với tỉ lệ 2 cạnh chiều dài và chiều rộng là 1:1.414. Các đơn vị đo lường kích thước giấy.

Khổ giấy lớn nhất là A0 có diện tích là 1m2 có chiều dài là 1,189 mm và chiều rộng là 841 mm. Khổ A1 sẽ có diện tích nhỏ hơn một nửa khổ A0 là 5000 cm2 với chiều dài là 84.1 cm và chiều rộng là 59.4 cm.

Cứ lần lượt như vậy, kích thước khổ giấy phía sau theo thứ tự tăng dần (A0, A1, A2, A3, A4, A5,…) sẽ bằng một nửa so với khổ giấy phía trước, tương ứng độ dài các cạnh như sau:

 • Chiều dài của khổ giấy phía sau là chiều rộng của khổ giấy phía trước.
 • Chiều rộng của khổ giấy phía sau bằng phân nửa chiều dài của khổ giấy phía trước.

Các khổ trong cùng dãy được theo thứ tự xác định lùi, khổ sau có diện tích bằng 50% diện tích khổ trước (được chia bằng cách cắt khổ trước theo đường cắt song song với cạnh ngắn)
Các khổ của dãy B được suy ra bằng cách lấy trung bình nhân các khổ kế tiếp nhau của dãy A
Các khổ của dãy C được suy ra bằng cách lấy trung bình nhân các khổ của dãy A và B tương ứng

3. Tiêu chuẩn về khổ giấy A4

Khổ giấy được xây dựng theo tiêu chuẩn đo lường qua 4 đơn chính là pixel , cm, mm, inches. Lấy 1 ví dụ là kích thước A4 là kích thước chuẩn và được ứng dụng rất nhiều hiện nay. Tuy nhiên dù ứng dụng trong lĩnh vực nào thì bạn cũng cần hiểu rõ về chỉ số size giấy của nó. Điển hình như tạo kích thước A4 trong photoshop, kích thước A3 trong cad hay in ấn bình thường,…đều cần thiết. Nhưng hiện nay kích thước A4 được đo theo nhiều đơn vị khác nhau. Vậy cụ thể khổ A4 khi quy đổi pixel sang cm, mm, inches như thế nào? 

 1. Pixel ký hiệu là px là đơn vị nhỏ nhất của hình ảnh hoặc màn hình đồ họa kỹ thuật số trên các thiết bị điện tử
 2. Milimet ký hiệu là mm là một đơn vị đo lường được sử dụng để đo chiều dài, kích thước của vật thể theo hệ đo lường chuẩn quốc tế SI. mm là đơn vị đo chiều dài nhỏ nhất trong 4 đơn vị thông dụng. Bốn công cụ đo lường tiêu chuẩn là: mm, cm, mét và km
 3. Centimet là một đơn vị đo lường được sử dụng để đo chiều dài của vật thể. Nó được viết là cm, bốn công cụ đo lường tiêu chuẩn là: mm, cm, mét và km
 4. Inch, số nhiều là inches; ký hiệu hoặc viết tắt là in, đôi khi là ″ – dấu phẩy trên kép là tên của một đơn vị chiều dài trong một số hệ thống đo lường khác nhau, bao gồm Hệ đo lường Anh và Hệ đo lường Mỹ. Chiều dài mà nó mô tả có thể khác nhau theo từng hệ thống.

Kích thước tờ A4 theo đơn vị mm, cm

Kích thước khổ giấy A4 là bao nhiêu khi tính theo đơn vị mm? Đây có lẽ là câu hỏi được tìm kiếm rất nhiều. Chính xác bạn có thể ghi nhớ đã có quy định chuẩn về khổ A4 kích thước bao nhiêu mm. Theo đó đáp án chính xác là chiều cao (height) của khổ A4 sẽ đạt 297mm. Còn riêng về chiều rộng (Width) của khổ A4 theo đơn vị mm là 210. Quy đổi pixel sang cm tiêu chuẩn. Tức là công thức tính khổ A4 size in cm = size đơn vị mm x10. Cụ thể size giấy A4 bao nhiêu cm là : 21 x 29.7 (cm).

Khổ giấy

Khổ giấy A4 kích thước theo đơn vị inches

Khổ giấy A4 kích thước cm, mm là bao nhiêu bạn đã rõ. Vậy nếu không tính theo cm, mm thì kích thước khổ A4 trong photoshop, in ấn đơn vị inches sẽ thế nào? Vâng nếu bạn còn phân vân kích thước giấy A4 trong photoshop, in ấn tính theo inches bao nhiêu thì hãy ghi nhớ như sau:

1 inch bằng bao nhiêu cm?

1 inch = 2.54cm

 Như thế bạn chỉ cần nhớ size A4 (cm) trong photoshop bao nhiêu rồi chia cho 2.54. Khi đó bạn sẽ thu được kết quả chuẩn.

Tiếp theo bạn cũng có thể tính kích thước khổ a4 theo inches bao nhiêu từ mm. Cách làm cũng tương tự như khi bạn tính theo đơn vị cm. Tuy nhiên điểm khác biệt ở đây chính là con số quy ước. Nghĩa là khi tính bạn cần nhớ 1inches = 25.4 mm.

Kích cỡ khổ giấy A4 theo đơn vị px

Kích thước A4 px có thể nói là quen thuộc nhất. Tuy nhiên thực tế kích thước giấy a4 pixel bao nhiêu không nhiều người rõ. Vậy cụ thể kích thước a4 pixel là như thế nào? 1 pixel bằng bao nhiêu cm?. Đáp án chính là : 1px = 0.026458333 cm

Về cơ bản bạn có thể hiểu không có con số chỉ định về khổ A4 size px bao nhiêu. Nói chính xác thì kích thước khổ giấy A4 pixel không chỉ có 1 con số như đơn vị cm, mm, inches. Thay vào đó size A4 pixel là tập hợp một dãy số khác nhau.

Quan trọng tập hợp chỉ số về khổ A4 size in pixel phụ thuộc vào các yếu tố khác nhau. Trong đó đầu tiên A4 size pixel sẽ phụ thuộc vào nhu cầu của người dùng. Tiếp theo chất lượng ảnh/ in ấn cũng ảnh hưởng lớn đến A4 pixel size bao nhiêu.  Cụ thể một số ví dụ bạn có thể tham khảo là:

 • A4 paper size in pixels 72 PPI: 559 x 842
 • A4 pixel size photoshop 200 PPI: 1654 x 2339
 • Kích thước khổ giấy a4 pixel 300 PPI: 2480 x 3508
 • Kích thước a4 px 400 PPI: 3307 x 4677
 • A4 size pixel 600 PPI: 4961 x 7016,….

⇒Như vậy bạn có thể thấy chất lượng PPI càng lớn thì kích thước giấy a4 px càng cao. Ngoài ra bạn cũng có thể hiểu rõ các quy đổi để chuyển đổi giữa các đơn vị đo.

Quy đổi pixel sang inch (đổi inch sang pixel)

Quy đổi pixel sang mm ( bạn cần phải biết 1 pixel bằng bao nhiêu mm)

Quy đổi pixel ra cm (đổi px sang cm)

4. Vai trò kích thước khổ giấy trong ngành in ấn

Kích cỡ khổ giấy được áp dụng thực tiễn trong ngành in ấn như thế nào??

Nếu bạn nắm được kích thước khổ giấy chuẩn thì việc trình bày nội dung trên Photoshop, hay in ấn hình ảnh sẽ dễ dàng hơn. Tạo khổ giấy A3, A4 trong Photoshop nhanh chóng mà không phải chỉnh sửa lại.

Khi vẽ các bản vẽ trên autocad, kích thước khổ giấy là một điều quan trọng đối với các bản vẽ có tỷ lệ xác thực. Nếu bản vẽ in ra không đúng khổ giấy có thể dẫn đến tỷ lệ sai, dẫn đến nhiều vấn đề khác.

Trong in ấn Word hay Ecxel văn phòng cũng thế. Nếu bạn nắm bắt về kích cỡ khổ giấy thì việc in ấn trở nên thẩm mỹ, đẹp mắt hơn.

Và hầu hết các máy in, máy photocopy đều được thiết kế để sử dụng loại giấy có kích cỡ chuẩn của Châu Âu. Vì vậy việc bạn thiết kế in ấn trên các khổ giấy A có sẵn sẽ trở nên vô cùng tiện lợi hơn rất nhiều. Xác định kích thước khổ giấy trong in ấn đem lại sự tiện dụng và chuyên nghiệp.

Hy vọng bài viết của Đa Phú Quý đã đem lại cho bạn nhiều thông tin và kiến thức bổ ích về khổ giấy và kích thước khổ giấy. Hãy để lại bình luận bên dưới nếu có bất kỳ thắc mắc nào và đừng quên chia sẻ đến bạn bè của mình nhé! Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.