fbpx

Kinh nghiệm mở tiệm photocopy, in ấn

Kinh nghiệm mở tiệm photocopy

Bạn đang có ý tưởng mở 1 cửa hàng photocopy, in ấn và bắt đầu lập kế hoạch mở tiệm photocopy? Bài viết này sẽ chia sẻ kinh nghiệm mở tiệm photocopy của một ông chủ khởi nghiệp trên 10 cửa hàng photocopy, in ấn tại TP.HCM. Bạn có thể tham khảo dưới đây để bắt đầu cho kế hoạch kinh doanh cửa hàng photocopy, in ấn nhé!

1. Lập kế hoạch mở tiệm photocopy

Ngành công nghiệp in ấn, photocopy đang ngày càng phát triển để phục vụ nhu cầu kinh doanh của các doanh nghiệp. Hay phục vụ việc photo, scan tài liệu cho học sinh, sinh viên, giáo viên,… tại các trường học. Và dịch vụ photo, in ấn đang được xem là nghề kinh doanh “hái ra tiền”.

1.1. Chuẩn bị vốn

Chi phí thuê mặt bằng: Hiện nay chi phí thuê mặt bằng ở TPHCM cũng khá cao, mức chi phí mình đánh giá từ 10 – 15 triệu là chi phí tạm chấp nhận được. Đợi đấy mình cũng ăn may nhiều nhờ mối quan hệ giới thiệu ở các quán, tiệm sang nhượng!

Chi phí thiết bị & vật tư: Máy photocopy, máy in màu, máy tính, máy ép plastics, và các loại giấy photo A3, A4, A5… Và cũng phải đầu tư cái mấy cái bàn cố định, kẹp, ghim. Tổng chi phí này dao động từ 40 – 200 triệu tuỳ quy mô tiệm photocopy của bạn. Với số vốn ban đầu ít, mình sẽ ưu tiên chọn các dịch vụ cho thuê thiết bị để giảm chi phí đầu tư.

Mở tiệm photocopy cần gì?

Chi phí điện – Nước – WIFI: Các chi phí này mình dự trù tầm 500k – 2tr/tháng. Tuỳ khu vực, bạn nên cân đối chi phí khoảng này dưới 5%!

Các chi phí dự trù rủi ro: Ngoài ra bạn cần phải chuẩn bị nguồn tiền dự trữ để vận hành tổi thiểu 3 tháng nếu không có khách hàng. Chắc chắn một điều là nhiều người sẽ không biết tiệm photocopy mới mở của bạn! Chiến lược kinh doanh tiệm photocopy như thế nào bạn cứ đọc nhấm nháp rồi sẽ rõ!

P/s: Tổng chi phí tham khảo tầm khoảng 50 – 60 triệu đồng đủ duy trì trong vòng 3 tháng!

1.2. Mặt bằng, vị trí

Trước khi có ý tưởng mở tiệm photo, mình bắt đầu xách xe lượn vòng vòng thành phố, ngồi cafe, dòm ngó,… Rồi hỏi han bạn bè, người quen để “săn tìm” mặt bằng ưng ý. Nói chung cũng mất khá nhiều thời gian nhưng bù lại mình có những mặt bằng tốt! Và cuối cùng mình đúc kết việc chọn lựa một mặt bằng phù hợp để mở tiệm photocopy có các tiêu chí như sau:

 • Tiêu chí mặt tiền rất quan trọng!
 • Ưu tiên gần các trụ sở công ty, doanh nghiệp, văn phòng, trường học, văn phòng Nhà nước,…
 • Mặt bằng không cần quá rộng nhưng phải đủ diện tích cho ít nhất 3 – 5 máy in và 2 – 3 bàn máy tính. Không gian vừa đủ cho sinh hoạt như nhà vệ sinh, chỗ ngủ là ok! Chọn thuê mặt bằng diện tích lớn nếu muốn mở rộng kinh doanh sau này!
 • Mỗi địa điểm có lợi thế khác nhau: Khu văn phòng thì giá thuê cao nhưng bù lại lượng khách hàng dồi dào. Khu trường học, sinh viên giá thuê rẻ nhưng giá dịch vụ cũng rẻ.

1.3. Thiết bị photocopy, in ấn

Mở tiệm photo nên mua máy cũ hay máy mới? => Chi phí mua máy photocopy mới thường gấp 3 – 4 lần chi phí mua máy cũ.

Tiếp đến là tiền mua máy photocopy, nếu ít vốn bạn có thể mua máy photocopy cũ, máy photocopy thanh lý. Chi phí mua máy chỉ từ 20 – 80 triệu cho các loại máy photocopy Toshiba, máy photocopy Ricoh. Hoặc bạn có thể dùng dịch vụ cho thuê máy photocopy tại Đa Phú Quývới chi phí chỉ từ 800k-1tr5/máy. Bạn sẽ ít gặp rủi ro hơn: không tốn nhiều chi phí đầu tư, khấu hao máy khi việc kinh doanh không hiệu quả.

»Xem thêm: So sánh máy photocopy Ricoh và Toshiba

Máy photo để mở tiệm photocopy
Thuê máy photo để mở tiệm photocopy

Với dịch vụ thuê máy photocopy, bạn có tiền ít nhưng vẫn hít được máy thơm!

Việc kinh doanh tiệm photocopy cần trang bị những máy có tốc độ in nhanh. (Theo mình thì từ 60-100 bản/phút). Theo mình, bạn nên chọn những loại máy photocopy hoạt động trâu bò, ổn định của Toshiba hoặc Ricoh. Máy của 2 hãng này dễ sử dụng, dễ thay linh kiện với lại ít hư hỏng.

Khi lắp đặt máy photocopy cũng cần chú ý tránh những vị trí ẩm ướt dễ gây hư hại cho máy photocopy.

2. Kinh nghiệm mở tiệm photocopy, cửa hàng in ấn

Thuê nhân viên: Những công việc ban đầu có thể hơi lóng ngóng, vụng về nhưng cứ làm dần sẽ biết các bạn ạ! Làm gì thì làm quan trọng mình phải làm chủ nó, chủ động thiết kế, in ấn, photo,… tất tần tật.

Mở cửa hàng photocopy

Nếu bạn muốn tuyển nhân viên: Hãy thông báo tuyển nhân viên 1 tháng trước khi cửa hiệu đi vào hoạt động. Các tiêu chí cần có: Trung thực, thành thạo MS Office, nhiệt tình trong công việc,,. Cần có 1 vài nhân sự chủ lực, có kinh nghiệm, kỹ năng, kiến thức cơ bản về máy photocopy, máy in để có thể sửa chữa các lỗi cơ bản của máy photocopy.

Vận hành: Ban đầu mình chỉ biết dùng vài chức năng cơ bản trên máy photocopy hồi còn làm ở công ty thôi! Chẳng ai hướng dẫn sử dụng máy photocopy cả! Rồi mình đi kiếm chỗ học nghề vài tuần, kỹ năng theo thời gian cứ dần dần là lên.

Mình quan sát bên tiệm photocopy có một số công việc như sau:

 • In ấn, photocopy, Scan, In màu các loại giấy A5, A4, A3, A2, A1 và các tài liệu photo nhỏ của sinh viên nữa 🙂 🙂 🙂
 • Đóng ghim, nẹp giấy, đóng sách, tài liệu, ép plastic,…
 • Bảo quản, vệ sinh máy, thay mực, nạp giấy, thay Drum, chỉnh từ…
 • Sửa máy bị kẹt giấy, lem mực,… Mực thì nên chọn mực phù hợp cho máy không kẻo hư!

Báo cáo, đánh giá: Vào cuối ngày và những ngày tháng bạn nên tự kiểm tra lại các khoản tiền doanh thu, chi phí,… Và hơn hết bạn cũng phải tập thói quen này, nếu muốn kinh doanh lâu dài!

Mức giá photo, in ấn: Ở đâu cũng có cạnh tranh, tuỳ khu vực, tuỳ loại giấy (giấy thùng, giấy cắt) mà có các mức giá khác nhau. Và dưới đây là một số mức giá bạn có thể tham khảo bên dưới!

1. In, Photocopy đen trắng A4 > A0.

– In, Photo A4, 1 mặt + 2 mặt, ĐL 60/92: 142đ/tờ.
– In, Photo A4, 1 mặt + 2 mặt giấy Double A, ĐL 70/90: 180đ/tờ.
– Scan màu A4: 100đ/trang.
– Scan màu A3: 200đ/trang.
– in Decan Amazon: 980đ/tờ.
– Photo A3, 1 mặt giấy Double A, ĐL 70/90: 400đ/tờ.
– Photo A3, 2 mặt giấy Double A, ĐL 70/90: 600đ/tờ.

– Photocopy A2, ĐL 80/90: 1600đ/tờ.
– Photocopy A1, ĐL 80/90: 2600đ/tờ.
– Photocopy A0, ĐL 80/90: 5600đ/tờ.

2. In màu A4 – A3.

– Giấy Double A ĐL 80/90 in 1 mặt: 620đ/trang.
– in màu giấy ảnh A4, in 1 mặt : 2800đ/tờ.
– in màu giấy ảnh A4, in 2 mặt : 4500đ/tờ.
– in màu giấy ảnh A3, in 1 mặt : 6000đ/tờ.
– in màu giấy ảnh A3, in 2 mặt : 9000đ/tờ.
– in màu giấy thường A3, in một mặt: 2000đ/tờ.
– in màu giấy thường A3, in hai mặt: 4000đ/tờ.

3. Mở cửa hàng photocopy cần những giấy tờ gì

Mở tiệm photocopy thành phố hay mở quán photocopy ở quê đều cần những thủ tục pháp lý nhất định. Nhưng nó cũng không khó lắm đâu. Với quy mô nhỏ bạn nên đăng ký “Kinh doanh hộ gia đình”, “Doanh nghiệp tư nhân” hoặc “Thành lập doanh nghiệp” với quy mô vừa và lớn.

Để đăng ký kinh doanh và nộp thuế khoán, mình liên hệ UBND phường chuẩn bị mở tiệm. Sau này khi tiến đến việc thành lập công ty, mình liên hệ với Sở kế hoạch đầu tư.

Cũng tuỳ thuộc vào kế hoạch kinh doanh và khách hàng phục vụ của bạn. Lưu ý là khi bạn phục vụ đối tượng khách hàng là doanh nghiệp, bạn phải xuất được hoá đơn đỏ nhé!  Đây là một bài viết chi tiết về thủ tục pháp lý khi đăng ký tiệm photocopy.

4. Chiến lược kinh doanh tiệm photocopy

Bảng hiệu tiệm photocopy
Bảng hiệu tiệm photocopy to, rõ ràng, ấn tượng!

Khách hàng: Khách hàng là người trả tiền cho mình thì khi tiếp xúc với khách hàng cần vui vẻ, thân thiện. Bạn có thể hỏi han tư vấn thêm cho khách hàng lúc chờ bản in. Còn nhân viên bên mình mà khó chịu với khách hàng là mình đuổi ngay!

Chọn giấy, mực: Mình luôn ưu tiên chọn giấy loại thùng hơn so với giấy cắt và mực in cũng vậy. Nhờ đó mà mới có những bản in chất lượng => Làm hài lòng khách hàng.

Biết thiết kế là một lợi thế! Tại hồi trước mình chỉ nghĩ đơn giản là chỉ photo, scan tài liệu cho khách hàng. Nhưng cũng gặp nhiều khách hàng có nhu cầu thiết kế các tờ rơi, bìa tài liệu này nọ. Nhờ đó mà mình có nhiều khách hàng mới và duy trì nguồn khách hàng ổn định. Sau này bạn cũng có thể mở rộng dịch vụ của mình nữa!

Đa dạng dịch vụ:  Hồi trước mình mở thêm cái in thiệp cưới ấy! Phôi thiệp cưới mình xin của nhiều nhà phân phối, xin mẫu người ta cho. Lúc nào khách đặt thì lấy phôi về làm.

Hiện giờ ngành photo, in ấn phát triển lắm. Một số dịch vụ photocopy cho văn phòng, quảng cáo về mà bạn có thể phát triển thêm.

 • In Danh thiếp – Name card
 • In Tờ rơi, Tờ gấp – Flyer
 • In Catalogue – Brochure
 • In Giấy mời – Invitation
 • In Thẻ quà tặng – Voucher
 • In Kẹp file – Folder
 • In Chứng chỉ – Certificate
 • In Tiêu đề thư – Letterhead
 • In Phong bì – Envelope
 • In Thẻ nhựa – VIP Card
 • In Thực đơn – Menu
 • In Tem nhãn – Sticker
 • In Thẻ treo – Hang tag
 • In Lịch Tết – Calendar

Cạnh tranh: Đánh giá dịch vụcủa mình so với các đối thủ: giá thàng, chất lượng bản photo, in ấn, giao hàng tận nơi, tốc độ in ấn…

Quảng cáo/marketing: Hồi đợt mình bắt đầu kinh doanh tiệm photocopy, in ra một mớ tờ rơi rồi thuê sinh viên đi phát dạo. Rồi cũng có khách hàng ghé tiệm mình đều đều. Nhưng giờ mình thấy cũng ít ai phát tờ rơi nữa, ví dụ khách hàng tới sử dụng tiệm photocopy thì mình có thể áp dụng khuyến mãi trực tiếp cho họ luôn. Một số cách mà mình gợi ý thêm:

 • Giảm giá, tính chiết khấu cho khách hàng có số lượng in ấn nhiều!
 • Thái độ và tốc độ là 2 thứ tiên quyết bạn phải làm tốt!
 • Ban đầu mở tiệm, bạn có thể sử dụng mạng xã hội FB, Zalo để giới thiệu dịch vụ cho người quen để có lượng khách hàng ban đầu.
 • Nên tạo cái bản đồ dịch vụ như bên dưới, mình thấy có nhiều anh em cũng đã bắt đầu làm. Lợi ích là khách hàng sẽ dễ dàng thấy tiệm photocopy của bạn khi tìm kiếm trong khu vực gần đó.
 • ….
Tiệm photo gần đây
Tìm kiếm: “Tiệm photo gần đây”

4. Kết luận

Mở cửa hàng photocopy được ví von như “Bỏ tiền chẵn thu tiền lẻ”, tuy vậy mà nguồn tiền ổn định. Cơ bản là bạn phải chịu khó, cần cù và biết tiết kiệm nếu hướng đến con đường phát triển mở rộng. Và cuối cùng, cứ mạnh dạn làm nếu bạn thấy khả thi!

Với kinh nghiệm mở tiệm photocopy của mình, hy vọng sẽ giúp bạn được một phần nào đó. Chúc thành công!