fbpx

Thủ tục đăng ký sử dụng máy photocopy màu

Thủ tục đăng ký sử dụng máy photocopy màu

Máy photocopy màu là là thiết bị có chức năng copy màu,có thể kèm theo các chức năng khác như in và scan. Hiện nay nhu cầu in ấn, và photocopy, in màu là rất lớn đối với cơ sở in ấn, nhà in, tiệm photocopy dịch vụ. Tuy nhiên những thiết bị này là danh mục hàng hóa thuộc quản lý của Bộ thông tin và truyền thông và chỉ được sử dụng để sản xuất, kinh doanh khi có đủ các điều kiện hoạt động in theo quy định của pháp luật. Bài viết này, Đa Phú Quý xin chia sẻ một số thông tin về thủ tục đăng ký sử dụng máy photocopy màu.

1. Căn cứ pháp lý của thủ tục hành chánh đăng ký sử dụng máy photocopy màu

Thông tư số 03/2015/TT-BTTTT ngày 06/3/2015 của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều, khoản của Nghị định số 60/2014/NĐ-CP ngày 19 tháng 6 năm 2014 của Chính phủ quy định về hoạt động in.

Tại Nghị định 60/2014/NĐ-CP theo Khoản 2 Điều 30 Nghị định 60/2014/NĐ-CP, máy photocopy màu chỉ được sử dụng phục vụ công việc nội bộ của cơ quan, tổ chức, không được sử dụng để kinh doanh dưới mọi hình thức.

Nghị định 25/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 60/2014/NĐ-CP về hoạt động in sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 01/05/2018 tới đây với nội dung mới về máy photocopy màu. Máy photocopy màu có thể được sử dụng trong các hoạt động kinh doanh, tuy nhiên, tổ chức, cá nhân muốn sử dụng máy photocopy màu, máy in có chức năng photocopy màu phải đăng ký trước khi sử dụng. 

2.Hồ sơ đăng ký sử dụng máy photocopy màu

 Bộ hồ sơ đăng ký sử dụng máy photocopy màu, máy in có chức năng photocopy màu gồm có:

  1.  Đơn đăng ký sử dụng máy photocopy màu, máy in có chức năng photocopy màu theo mẫu quy định (Mẫu số 05 – Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định số 25/2018/NĐ-CP ngày 28/02/2018 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 60/2014/NĐ-CP ngày 19/6/2014 của Chính phủ quy định về hoạt động in). Tải biểu mẫu số 05: Tại đây
  2. Bản sao có bản chính để đối chiếu hoặc bản sao có chứng thực nếu gửi bằng đường bưu chính, chuyển phát giấy phép nhập khẩu máy; hợp đồng và hóa đơn mua máy hoặc chứng từ thuê mua máy. Và bạn cần xin giấy phép thì ở bài trước mình cũng chia sẻ thủ tục nhập khẩu máy photocopy, máy in
  3. Đơn đề nghị chuyển nhượng (đối với máy đã đăng ký sử dụng) có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi đã xác nhận đăng ký máy.
  4. Số lượng hồ sơ: 01 bộ

Thời gian giải quyết hồ sơ: Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ.

Ủy ban nhân dân cấp tỉnh phải xác nhận đăng ký bằng văn bản; trường hợp không xác nhận phải có văn bản trả lời nêu rõ lý do. 

3. Trình tự thực hiện thủ tục đăng ký sử dụng máy photocopy màu

Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của Sở Thông tin và Truyền thông

Bước 1: Trước khi sử dụng máy photocopy màu, máy in có chức năng photocopy màu, cơ quan, tổ chức, cơ sở in phải gửi hồ sơ đăng ký sử dụng đến “Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả” của Sở Thông tin và Truyền thông

Công chức tiếp nhận hồ sơ, kiểm tra tính pháp lý và nội dung hồ sơ:

– Trường hợp hồ sơ đầy đủ, hợp lệ thì viết giấy hẹn trao cho người nộp;

– Trường hợp hồ sơ thiếu hoặc không hợp lệ thì công chức tiếp nhận hồ sơ hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn chỉnh theo quy định.

Bước 2: Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ, Sở Thông tin và Truyền thông phải xác nhận đăng ký bằng văn bản; trường hợp không xác nhận phải có văn bản trả lời nêu rõ lý do.

Bước 3: Trả kết quả tại “Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả” của Sở Thông tin và Truyền thông 

4.Các hình thức nộp hồ sơ thủ tục đăng ký sử dụng máy photocopy màu

– Nộp trực tiếp tại trụ sở cơ quan hành chính;

– Dịch vụ công trực tuyến: LINK

Trang dịch vụ công trực tuyến của Sở Thông Tin và Truyền Thông HCM

– Qua hệ thống bưu chính.

5. Các trường hợp chuyển nhượng và thanh lý máy photocopy màu

Cơ quan, tổ chức sử dụng máy photocopy màu, máy in có chức năng photocopy màu khi chuyển nhượng máy phải có hồ sơ gửi đến Sở Thông tin và Truyền thông nơi đã đăng ký máy đó. Hồ sơ gồm:

– Đơn đề nghị chuyển nhượng máy theo mẫu quy định 02 (hai) bản (Mẫu 8 thông tư 03/2015/TT-BTTT)

– Bản sao có bản chính để đối chiếu hoặc bản sao có chứng thực nếu gửi bằng đường bưu chính, chuyển phát giấy tờ đảm bảo tư cách pháp nhân của cơ quan, tổ chức được chuyển nhượng máy;

– Bản chính giấy xác nhận đã đăng ký máy;

Thời hạn giải quyết: Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn đề nghị chuyển nhượng máy, Sở Thông tin và Truyền thông phải xác nhận vào đơn chuyển nhượng, trả lại 01 bản cho cơ quan, tổ chức đề nghị chuyển nhượng máy, 01 bản lưu hồ sơ và cập nhật thay đổi đăng ký máy trong dữ liệu quản lý, trường hợp không xác nhận phải có văn bản trả lời nêu rõ lý do.

Tổ chức, cá nhân sử dụng máy đã đăng ký, khi thanh lý phải có văn bản thông báo đến cơ quan quản lý nhà nước về hoạt động in nơi đã đăng ký máy, đồng thời giấy xác nhận đăng ký máy hết hiệu lực.

Hi vọng, bài viết của Đa Phú Quý đã đem đến cho các bạn nhiều thông tin hữu ích tổng quan về các vấn đề liên quan đến thủ tục đăng ký sử dụng máy photocopy màu. Nếu quý khách hàng còn có thể tìm hiểu đến dịch vụ cho thuê máy photocopy màu của Đa Phú Quý