fbpx

Kinh nghiệm khắc phục máy photocopy bị kẹt giấy

Kinh nghiệm khắc phục máy photocopy bị kẹt giấy

Kẹt giấy là một trong những vấn đề khó chịu nhất khi bạn sở hữu một máy photocopy đa chức năng. Bạn cảm thấy phiền tóa và tốn kém. Vì bạn có thể phải trả tiền sửa chữa hoặc thay thế các bộ phận nếu máy của bạn bị hỏng vì lỗi kẹt giấy. Đa Phú Quý xin chia sẻ một số kinh nghiệm thủ thuật và mẹo đơn giản sẽ giúp bạn tránh bị kẹt giấy trong thiết bị in ấn của mình.

1. Làm thế nào để ngăn chặn máy photo bị kẹt giấy

Kẹt giấy có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, từ giấy kém chất lượng. Đến việc thiết bị của bạn không được bảo trì định kỳ hoặc do người sử dụng dùng máy không đúng cách. Nếu bạn muốn tránh những vấn đề máy photo bị kẹt giấy liên tục, hãy đảm bảo rằng bạn:

Đảm bảo sử dụng giấy chất lượng

Giấy in góp phần đảm bảo chất lượng cho máy photo/ máy in của bạn. Kẹt giấy có thể do sử dụng loại giấy in kém chất lượng- không đủ dày hoặc lắp vào máy không đúng cách. 

 • Sử dụng giấy có thương hiệu sẽ giúp bản in đẹp, sắc nét và không bị kẹt giấy liên tục. Có rất nhiều loại giấy in định lượng khác nhau hoặc có loại làm bằng nhiều chất liệu như giấy decal, giấy in tem, nhãn… Bạn nên cài đặt và chọn ra loại giấy phù hợp với máy photocopy của bạn.
 • Giấy bị ẩm: Có thể trong quá trình bảo quản của bạn không được tốt sẽ làm giấy in bị ẩm. Hoặc bạn để giấy in gần cửa sổ, khi thời tiết thay đổi, giấy để trong khay qua đêm vào mùa mưa. Hay bạn sơ ý làm đổ nước ra giấy in cũng là nguyên nhân dẫn đến giấy in bị kẹt. Bạn hãy bảo quản giấy in tại nơi khô ráo, thoáng mát, hoặc nơi độ ẩm cao sẽ làm giấy bị ẩm, ảnh hưởng đến chất lượng giấy.
Đảm bảo sử dụng giấy chất lượng
Cách bảo quản giấy mùa mưa ẩm để tránh kẹt giấy

Cách sử dụng của người dùng máy để tránh vấn đề kẹt giấy

Trong quá trình in ấn, bạn có sử dụng bấm ghim để ghim tài liệu khi in xong. Và vô tình bạn có thể làm rơi những ghim vào máy photo. Hoặc bạn quên không tháo ghim trong tệp giấy tái sử dụng. Điều đó là nguyên nhân dẫn đến photo 2 mặt  bị kẹt giấy.

Bảo trì máy photocopy theo định kỳ để tránh tình trạng kẹt giấy

Đối với máy photocopy khi sử dụng những lỗi do cò sấy, do sấy hay do drum, cò drum, gạt,… không hoạt động theo đúng yêu cầu và tiêu chuẩn cơ bản. Bạn cần được đảm bảo các bộ phận bị mòn như cò sấy, rulo sấy bằng bộ phận mới.

Điều đặc biệt quan trọng nếu chúng đã được sử dụng thường xuyên hoặc đã bắt đầu có dấu hiệu mòn. Trục kéo giấy bị mòn: Khi bạn sử dụng máy in lâu ngày. Hay bạn sử dụng máy in với tần suất cao sẽ dễ làm trục kéo giấy bị bào mòn. Đây chính là nguyên nhân chính làm máy photo báo lỗi kẹt giấy, vì khi trục kéo giấy bị hào mòn, trục kéo sẽ không lấy đúng giấy in. Một tờ một lần mà có thể 2, 3 tờ hoặc có thể nhiều hơn thì chắc chắn sẽ làm kẹt giấy rồi.

2. Một số mẹo để tránh kẹt giấy khi in ấn là gì?

Tránh kẹt giấy trong máy in đa năng của bạn không phải là một nhiệm vụ dễ dàng nhưng nó chắc chắn có thể đạt được với một chút kiên nhẫn và làm theo các bước đơn giản sau:

– Trước khi nạp giấy, hãy chắc chắn rằng bạn biết mặt nào của tờ giấy đi lên; tìm kiếm các mũi tên hoặc hướng dẫn được in trên trang tính. Nếu không chắc, hãy nhờ người có kinh nghiệm hơn giúp đỡ!

– Đảm bảo rằng không có quá nhiều khoảng trống giữa các tấm khi nạp chúng vào thiết bị của bạn. Khoảng cách không quá một inch từ mép trên đến mép dưới của mỗi tờ giấy. Quy tắc tương tự cũng áp dụng nếu sử dụng phong bì – đừng làm chúng quá tải! Có vẻ như chúng có thể vừa nhiều miếng cùng một lúc, nhưng điều này có thể gây kẹt.

mẹo để tránh kẹt giấy khi in ấn
Cách đặt giấy in vào khay đúng cách để tránh kẹt giấy

– Khi sử dụng máy in của bạn, hãy đảm bảo rằng giấy được căn chỉnh với các cạnh của khay và cố gắng giữ cho giấy phẳng. Nếu có thể, hãy sử dụng một bề mặt bằng phẳng thay vì xếp chồng các mảnh giấy lên nhau.

– Nếu bạn không thể loại bỏ tất cả các loại lỗi, hãy xem xét tạm thời từ bỏ một số chức năng cho đến khi bạn đã sắp xếp mọi thứ. Ví dụ, tắt tính năng in màu, in đen trắng, chọn đúng thick nếu in giấy dày… có thể khiến bạn đau đầu!

3. Những nguyên nhân gây ra kẹt giấy liên tục?

Có rất nhiều thứ có thể khiến máy in của bạn ngừng hoạt động. Một số vấn đề điển hình bao gồm:

– Máy được bảo dưỡng kém – nếu bạn không thực hiện bảo trì và vệ sinh thường xuyên. Máy có thể sẽ có một mảng bụi hoặc mảnh vụn tích tụ trong thiết bị của bạn. Trường hợp này, có thể dẫn đến trục trặc và lỗi! Nó ảnh hưởng đến quá trình vận hành máy. Chẳng hạn như các bộ phận tải nhiệt bị tắc nghẽn do cặn bẩn từ các linh kiện bên trong. Nếu để lâu, điều này sẽ làm hỏng các thành phần bên trong máy in của bạn và có thể tốn kém để thay thế. Để ngăn ngừa những loại vấn đề này, chúng tôi khuyên bạn nên tập thói quen thực hiện vệ sinh và bảo dưỡng thường xuyên.

– Giấy Cũ – Giấy quá cũ sẽ khiến máy in của bạn bị lỗi. Khi giấy để lâu (nhiều năm), nó có thể bị ố vàng và giòn. Loại này làm cho máy in cực kỳ khó xử lý vì mực không thấm bình thường hoặc không đều trên loại giấy này. Bạn có thể tránh gặp vấn đề về tuổi tác bằng cách theo dõi độ tươi của giấy trước khi cho vào máy!

– Bộ phận máy photo bị hỏng – Bạn có làm rơi vật nặng lên trên máy in của mình không? Hoặc có thể vừa gặp tai nạn trong khi dọn dẹp? Những tai nạn này có thể dẫn đến sự cố đường dây nếu không được chăm sóc đúng cách ngay sau khi xảy ra. Đảm bảo bạn luôn để ý mọi trục trặc hoặc hư hỏng có thể xảy ra do làm rơi vật gì đó lên đầu máy in!

Khổ giấy rất quan trọng – Khi nói đến việc sử dụng một số loại giấy nhất định, có thể có những máy in “không tương thích” với các khổ giấy nhỏ hoặc lớn. Bạn nên luôn nghiên cứu trước khi mua một máy in đa chức năng mới.

Xem thêm: Hướng dẫn sửa những lỗi thường gặp của máy photocopy

4. Cách xử lý máy photocopy bị kẹt giấy đơn giản

Tìm hiểu dấu hiệu nhận biết máy photocopy bị kẹt giấy để chủ động xử lý. Để xử lý lỗi máy photo bị kẹt giấy, đầu tiên các bạn cần phải gỡ giấy bị kẹt trong máy máy ra trước. Sau đó tới bước kiểm tra và khắc phục.

Nguyên lý hoạt động của máy photocopy là việc giấy được cuốn lên từ vị trí khay để và qua quá trình in ấn sẽ giúp tài liệu được photo theo nhu cầu. Tuy nhiên, khi mà giấy không thoát đuợc ra khỏi máy, bị dính lại thì lúc này quá trình hoạt động của thiết bị không đảm bảo được liên tục. Thông thường lúc này thiết bị sẽ báo lỗi kẹt giấy hoặc sẽ xuất hiện tiếng kêu báo hiệu. Và người sử dụng thiết bị cần chú ý phát hiện và xử lý nhanh chóng, ngay lập tức.

Đa Phú Quý xin chia sẻ ví dụ điển hình là cách lấy giấy bị kẹt trong máy photocopy Toshiba. Để gỡ giấy bị kẹt trong máy photocopy các bạn cần làm các bước sau:

Bước 1: Xác định vị trí giấy kẹt ở máy photocopy: Kẹt giấy mặt trên DF. Kẹt giấy mặt dưới DF. Kẹt giấy ở khay giấy. Kẹt giấy bên hông máy photo. Thông báo trên bảng cảm ứng gíup bạn xác định giấy kẹt và cách lấy như thế nào để không bị rách và gây ra báo lỗi liên tục

Bước 2: Bắt đầu lấy giấy kẹt cho từng tường hợp: 

TH 1: Hướng dẫn lấy giấy kẹt ở mặt trên ADF

Hướng dẫn lấy giấy kẹt ở mặt trên ADF
Hướng dẫn lấy giấy kẹt ở mặt trên ADF
 1. Nâng cần gạt và mở nắp trên.
 2. Khi đã xác định được vị trí của tờ giấy kẹt. Bạn tiến hành lấy giấy kẹt ra. Nếu có thể lấy dễ dàng thì không sao. Nhưng nếu tờ giấy kẹt đã nằm lẫn vào trong thiết bị. Hãy nhìn vào các vị trí màu xanh. Những chổ đó là bạn có thể dùng tay của mình để xử lý. Như kéo hoặc xoay. Để đảm bảo rằng tờ giấy kẹt lấy ra được nguyên vẹn và không còn sót lại miếng nào bên trong.
 3. Đóng nắp lại như vị trí ban đầu và tiến hành thực hiện lại hoạt động copy của bạn. 

TH 2: Cách lấy giấy bị kẹt ở mặt dưới ADF

Cách lấy giấy kẹt ở mặt dưới ADF
Cách lấy giấy kẹt ở mặt dưới ADF
 1. Bạn tiến hành mở nắp đậy máy photocopy lên
 2.  Mở nắp chứa bản gốc đang kẹt bên trong và lấy giấy kẹt ra. Sau khi lấy giấy kẹt ra, bạn đóng nắp trên lại.

TH 3: Cách lấy giấy kẹt bên hông máy photocopy

Cách lấy giấy kẹt bên hông máy photocopy
Cách lấy giấy kẹt bên trong cụm sấy máy photocopy
 1. Tiến hành mở các khay ở bên hông bên phải của máy photocopy ra. Và tiến hành tìm tờ giấy kẹt. 
 2. Thực hiện lấy giấy kẹt ra theo các hướng dẫn hiển thị trên màn hình cảm ứng. Bạn chỉ cần dùng 2 tay từ từ kéo giấy ra. Bạn không được làm nhanh và mạnh sẽ khiến giấy bị rách và rất khó để khắc phục. Chú ý lấy nhẹ nhàng, tránh đụng vào các linh kiện vì chúng rất nóng. Có thể gây bỏng cho bạn. Bạn hãy nhìn vào những cảnh báo và hướng dẫn ở bên trong các linh kiện nhé.
 3. Đóng tất cả các nắp bên hông máy photocopy lại. Cho đến khi máy photocopy không còn báo kẹt giấy nữa. Nếu máy photocopy vẫn báo lỗi. Bạn nên tìm lại xem còn giấy kẹt không, hoặc đóng thật chặt nắp bên hông lại lần nữa nhé.

TH 4: Lấy kẹt giấy nhưng không có giấy bên trong (kẹt giấy giả)

Trường hợp này do các nguyên nhân sau:

 • Do cảm biến gặp sự cố, bị hư hỏng hay bụi bẩn.
 • Máy photocopy chưa xác định được đúng vị trí giấy bị kẹt.
 • Do main nguồn hoặc main nhận dạng bị lỗi.
 • Đôi lúc bên trong máy đang có giấy bị kẹt thật mà bạn không hay biết.

Cách xử lý khi máy photocopy báo kẹt giấy giả

Kẹt giấy giả thì bạn kiểm tra, vệ sinh lại cảm biến: Các cảm biến lâu ngày có thể bị bụi bẩn. Hoặc độ ẩm trong không khí làm cho hư hỏng. Nên việc thường xuyên vệ sinh sẽ giúp máy in của bạn gặp ít các lỗi hơn.

Nếu trường hợp main nguồn hoặc main nhận dạng bị lỗi. Bạn hãy liên hệ với bộ phận kỹ thuật 0911458080 để được hỗ trợ kiểm tra và xử lý.

Bài viết trên Đa Phú Qúy gửi đến bạn đọc cách xử lý máy photocopy bị kẹt giấy. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất chính là phát hiện kịp thời và tiến hành giải quyết nhanh chóng. Quá trình in ấn tài liệu được trơn tru và không ảnh hưởng tới chất lượng của máy photocopy bạn nhé. Chúc các bạn tránh các phiền tóa về vấn đề kẹt giấy ở máy photocopy.